• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
HOẠT ĐỘNG
VI SINH THỰC PHẨM – KHÔNG CHỈ LÀ LÝ THUYẾT

VI SINH THỰC PHẨM – KHÔNG CHỈ LÀ LÝ THUYẾT

Xin được giới thiệu đến các bạn môn học “Food Microbiology Analysis” (Phân tích vi sinh thực phẩm). Đây được coi là một trong số các môn học quan trọng trong lĩnh vực Khoa học Thực phẩm, không chỉ giúp sinh viên nâng cao kiến thức về vai trò, ảnh hưởng của vi sinh vật trong việc bảo quản, chế biến và an toàn thực phẩm, mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng thực hành, phân tích, và đánh giá vi sinh vật trong phòng thí nghiệm. Các kỹ năng này là rất cần thiết đối với các bạn có nhu cầu làm việc trong các công ty, nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực QA-QC (kiểm soát và đảm bảo chất lượng).

Để các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về “Food Microbiology Analysis”, chúng mình xin liệt kê một số nội dung chính của môn học này. Đầu tiên, các bạn sẽ được tìm hiểu về đặc điểm hình thái, cấu trúc, điều kiện môi trường phù hợp với nhu cầu sinh trưởng và phát triển của các loại vi sinh vật khác nhau (vi khuẩn, nấm mốc, nấm men). Bên cạnh đó, các bạn sẽ được biết thêm về một số loại vi sinh vật gây bệnh hoặc gây hư hỏng ở thực phẩm (Salmonella, Clostridium, Campylobacter, Escherichia coli, …), một số khác có vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, cũng như hình thành nên các thuộc tính mong muốn ở một số loại thực phẩm nhất định (Lactobacillus bulgaricusStreptococcus thermophilus trong lên men sữa chua). Không dừng lại ở đó, các bạn sẽ được làm quen với kỹ thuật nuôi cấy, phân lập, cách tiến hành các bài kiểm tra sinh hóa để nhận diện các chủng vi sinh.

Môn học cũng giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận một số các thiết bị, máy móc chuyên dụng như tủ ủ, nồi hấp tiệt trùng, buồng cấy, máy đếm khuẩn lạc. Các thiết bị tiên tiến, hiện đại này góp phần không nhỏ đến sự thành công trong quá trình nghiên cứu vi sinh. Ví dụ, máy đếm khuẩn lạc với các tính năng vượt trội như tạo độ tương phản sáng tối theo nhu cầu sử dụng, độ phóng đại cao, màn hình lưới hỗ trợ định lượng khuẩn nhanh, chính xác, và giảm thiểu tối đa trùng lặp so với các thao tác đếm thông thường. Ngoài ra, tủ ủ, với khả năng gia nhiệt chính xác và ổn định, cung cấp môi trường phát triển tối ưu cho vi sinh vật.

Sau đây là một số các hình ảnh nổi bật trong quá trình làm thực hành:

Ảnh: Đĩa thạch nuôi cấy chủng vi khuẩn Vibrio (Saline Nutrient Agar)

Ảnh: Kết quả nhuộm Gram được quan sát dưới kính hiển vi của vi khuẩn Vibrio

Ảnh: Kết quả nhuộm Gram được quan sát dưới kính hiển vi của vi khuẩn Lactobacilli

Ảnh: Quy trình kiểm tra huyết thanh học ở vi khuẩn Salmonella

Ảnh: Quy trình định lượng vi sinh sử dụng máy đếm khuẩn lạc

Chương trình Đào tạo Ngành CNTP – Trường Đại học Quốc Tế ĐHQG TPHCM năm 2021-2022: http://bt.hcmiu.edu.vn/programs-2/undergrads/#nganh-cntp