• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
HOẠT ĐỘNG
HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC GIA VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY SINH HỌC TẠI VIỆT NAM – LẦN THỨ 5

HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC GIA VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY SINH HỌC TẠI VIỆT NAM – LẦN THỨ 5

Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 5

NGHIÊN CỨU & GIẢNG DẠY SINH HỌC Ở VIỆT NAM

The 5th National Scientific Conference on Biological Research and Education in Vietnam – BRE2022

______________________________

     Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học tại Việt Nam – lần thứ 5  (The 5th National Scientific Conference on Biological Research and Education in Vietnam – BRE2022) do Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. HCM đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp trong 3 ngày 26, 27 và 28/8/2022.

PGS. TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. HCM, Trưởng ban tổ chức hội nghị – phát biểu khai mạc

     PGS. TS. Nguyễn Văn Thuận – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Phó trưởng ban tổ chức hội nghị – đã chia sẻ bên thềm hội nghị: “Sinh học và Công nghệ sinh học là một trong ba trụ cột chính của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế xã hội. Tiếp nối sự thành công của hội nghị trong những năm qua, đồng thời đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế, hội nghị BRE2022 được tổ chức với kỳ vọng mang đến những thay đổi có tính đột phá về giảng dạy và nghiên cứu sinh học trong tình hình mới”.

Báo cáo phiên toàn thể sáng 27/08/2022

     Trên tinh thần đó, BRE2022 đã có sự tham gia của gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị học thuật và 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy sinh học, cùng hàng trăm đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên của nhiều trường Đại học trong cả nước. Ngoài ra, hội nghị cũng có sự chia sẻ và đóng góp của 20 diễn giả và 130 bài báo khoa học.

     Đến với hội nghị, các chuyên gia cũng nhận định Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, giàu có, đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, cần được quan tâm nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Thế nhưng sinh viên theo ngành này còn ít, đầu tư nghiên cứu về các lĩnh vực cơ bản và ứng dụng cũng còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách để khuyến khích học sinh theo học những ngành học cơ bản như sinh học nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Báo cáo tại Phiên toàn thể hội nghị

     Thông qua ba tiểu ban chuyên môn là sinh học cơ bản, sinh học ứng dụng, nghiên cứu và giảng dạy sinh học, rất nhiều đề tài hấp dẫn đã được thảo luận sôi nổi, có thể kể đến như: “Các hệ sinh thái và môi trường biển: thực trạng, cơ hội và thách thức”; “Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong chẩn đoán các bệnh hiếm gặp ở Việt Nam”; “Công nghệ lên men sản xuất bột ngọt bền vững với môi trường”, “Nghiên cứu chế tạo vật liệu biocellulose tự hủy sinh học từ Acetobacter xylinum ứng dụng bọc và bảo quản thực phẩm”, “Đào tạo giáo viên sinh học ở Việt Nam trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Tích hợp tin sinh học trong dạy học sinh học ở trường phổ thông Việt Nam”, …

Báo cáo tại Tiểu ban Sinh học cơ bản chiều 27/08/2022

Báo cáo tại Tiểu ban Sinh học ứng dụng chiều 27/08/2022

Báo cáo tại Tiểu ban Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học chiều 27/08/2022

     Ngoài các báo cáo, BRE2022 còn sôi nổi với vô số hoạt động như báo cáo poster, các hoạt động trưng bày máy móc công nghệ và giao lưu với các doanh nghiệp. Đơn vị tài trợ cho BRE2022 bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư máy móc trang thiết bị khoa học: Công ty CP Thiết bị Sài Gòn, Công ty TNHH Thiết bị Khoa học và Y tế BMN, Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Đức Minh, Công ty TNHH B.C.E Việt Nam, Công ty CP Thiết bị và Hoá chất Thăng Long, Công ty TNHH Thiết bị Khoa học LABone, Công ty TNHH Phát triển khoa học sự sống, Công ty TNHH Viet Anh Scientific, Công ty TNHH Phát triển Khoa học Vitech.

Báo cáo poster chiều 27/08/2022

 Hoạt động trưng bày máy móc thiết bị công nghệ của doanh nghiệp

Hoạt động giới thiệu và demo máy móc thiết bị công nghệ của doanh nghiệp

     Tiếp nối thành công của ngày hội nghị chính thức, sang ngày 28/08, các đại biểu cũng đã có chuyến tham quan khoa học sau hội nghị tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM, Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM và Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản Yuri Farm tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết thúc ngày tham quan, đêm Gala tổng kết và chia tay hội nghị đã diễn ra trong sự ấm cúng tại trang trại Yuri Farm.

PGS. TS. Nguyễn Văn Thuận – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Phó trưởng ban tổ chức hội nghị – giới thiệu về Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản Yuri Farm

Đêm Gala tổng kết và chia tay hội nghị tại Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản Yuri Farm

     Thành công của hội nghị BRE2022 đã chứng minh đây thực sự là một diễn đàn uy tín chất lượng trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy sinh học ở Việt Nam và là là một hoạt động thường kỳ hữu ích với tần suất được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Hội nghị không chỉ là không gian khoa học để các nhà giáo dục, các nhà sinh học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi với nhau, cập nhật thành tựu trong và ngoài nước, công bố thành quả các nghiên cứu mới, thảo luận tìm ra những hướng đi thích hợp cho trong bối cảnh mới, mà còn là cơ hội để các đại biểu đến tham quan các cơ sở trường đại học và định hướng các hoạt động hợp tác có hiệu quả trong tương lai. Hướng đến tương lai, Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. HCM sẵn sàng là điểm đến cho các hoạt động khoa học, giảng dạy, hợp tác và giao lưu nhằm đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực sinh học nói riêng cũng như khoa học và giáo dục nói chung.

__________

LNTP