• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
Tin tức
Food Technology: CÔNG NGHỆ IN 3D – HƯỚNG MỚI  TRONG CÔNG NGHỆ  THỰC PHẨM

Food Technology: CÔNG NGHỆ IN 3D – HƯỚNG MỚI TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ in 3D trong thực phẩm hay còn gọi là sản xuất phụ gia, từ lâu đã được coi là một phương pháp sản xuất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, với khả năng tạo ra các sản phẩm có hình dạng độc đáo,có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, đa dạng về khẩu vị, kết cấu và dinh dưỡng. Công nghệ in 3D được hoạt động dựa trên việc lắng đọng từ các lớp vật liệu, lớp này chồng lên lớp kia cho đến khi hình thành sản phẩm cuối cùng. Hiện nay trên thế giới, có nhiều phương pháp in 3D được phát triển như phương pháp ép đùn nguyên liệu, phương pháp in thực phẩm bằng tia laser và in phun. Trong đó, phương pháp ép đùn nguyên liệu được coi là phương pháp phổ biến nhất trong công nghệ in thực phẩm 3D. Đầu tiên, các nguyên liệu thô thực phẩm ở dạng lỏng hoặc bán rắn sẽ đi qua một vòi phun, vòi phun này sẽ được lập trình theo bản thiết kế có sẵn và di chuyển theo các hướng x-, y- và z-, để tạo ra từng lớp từng lớp thực phẩm như thật. Sau đó những thực phẩm này thường sẽ được chế biến bằng các phương pháp như nướng hoặc chiên và được tiêu thụ như các sản phẩm thông thường (Pérez et al., 2019).
In 3D đang mở ra cánh cửa mới cho việc tùy chỉnh các sản phẩm thực phẩm bằng cách cung cấp một hỗn hợp các chất dinh dưỡng phù hợp với người dùng.(Singhal et al., 2020). Ngoài ra, phương pháp cũng được coi như một cách hiệu quả để giảm lãng phí thực phẩm, bằng cách tận dụng các loại trái cây và rau quả dễ hỏng, các phụ phẩm có giá trị thấp như những phần thịt và cá không sử dụng trong quá trình sản xuất. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng cho các nguồn nguyên liệu trong thực phẩm mới như như côn trùng và thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, nhằm tạo ra vẻ ngoài hấp dẫn, tăng tính tiêu thụ cho thực phẩm (Prakash et al., 2019).
Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ in 3D ở quy mô công nghiệp như công ty Hershey’s (sôcôla), Barilla (mì ống), Ruffles (khoai tây chiên), Oreo (bánh quy) và Mazola (trái cây và rau), Aleph Farms và Meatech (được sử dụng trong quá trình sản xuất thịt nuôi trong phòng thí nghiệm sản phẩm), Redefine Meat và Novameat (thịt có nguồn gốc từ thực vật). Công nghệ in 3D đã mang lại sự thay đổi to lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, chính vì thế nó đã được nằm trong danh sách “Top 10 xu hướng công nghệ thực phẩm và đổi mới năm 2021”, do Công ty khoa học dữ liệu StartUs Insights công bố cuối tháng 7-2021.
Tài liệu tham khảo:
Barakat, S., Short, S., Strauss, B., & Lotfian, P. (2021, June). Emerging technologies that will impact on the UK Food. University of Cambridge. Food Standards Agency. https://doi.org/10.46756/sci.fsa.srf852

Pérez, B., Nykvist, H., Brøgger, A. F., Larsen, M. B., & Falkeborg, M. F. (2019). Impact of macronutrients printability and 3D-printer parameters on 3D-food printing: A review. Food Chemistry, 287, 249–257.
Prakash, S., Bhandari, B. R., Godoi, F. C., & Zhang, M. (2019). Future outlook of 3D food printing. In Fundamentals of 3D Food Printing and Applications (pp. 373– 381). Elsevier.
Singhal, S., Rasane, P., Kaur, S., Garba, U., Bankar, A., Singh, J., & Gupta, N. (2020). 3D food printing: Paving way towards novel foods. Anais Da Academia Brasileira de Ciencias, 92(3), 1–26. https://doi.org/10.1590/0001-3765202020180737
StartUs Insights. 2022. Top 10 Food Technology Trends & Innovations 2022. Available at: https://www.startus-insights.com/…/top-10-food…[Accessed 3 July 2022].