• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city

Food Technology – Cereal products technology laboratory – Sem 1 2020-2021

Xin chào mọi người, tụi mình đến từ bộ môn Công Nghệ Thực phẩm, khoa Công Nghệ Sinh Học, trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay tụi mình chia sẻ với mọi người về môn học đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên, đó là môn thực hành Cereal Product Technology.

Trong môn học này sinh viên được thầy cô truyền đạt nhiều kiến thức hữu ích về tính chất tinh bột, đánh giá chất lượng các hạt đậu, phương pháp tách gluten từ bột nhào, và thông hiểu được các quy trình sản xuất bánh mì, bánh quy, mì, mì gói, bún và các loại sản phẩm từ ngũ cốc khác.

Sáu buổi học lab cứ tưởng chừng như khá dài, nhưng những tiết học ấy trôi nhanh như một cái chớp mắt, để lại trong tụi mình bao nhiêu là kỉ niệm đẹp và khó quên. Ấn tượng buổi học đầu tiên, mở màn với tiết mục vào vai “cô Tấm” lựa đậu, thật ra thì, tụi mình đang thực hành về cách chọn lọc và đánh giá những hạt đậu xanh chất lượng. Hai buổi học đầu, sinh viên được thí nghiệm đo các tính chất vật lý của các hạt đậu như độ ẩm, tỉ trọng, khối lượng, và kích thước, phân tích các tính chất hồ hóa, và màu sắc của các loại bột như bột gạo, bột mì, bột bắp bằng máy visco-amylograph, Hunter lab color meter, thực hành phương pháp tách gluten từ bột nhào, quan sát hình thái của tinh bột qua kính hiển vi. Ngoài ra, sinh viên được luyện tập kĩ năng thuyết trình, đánh giá và bàn luận về kết quả của các bài thí nghiệm trong bài báo cáo ở cuối buổi học.

Những buổi học kế tiếp đến với phần thú vị nhất, tụi mình được phát triển sản phẩm từ các loại bột khác nhau. Từ đó, những chuỗi ngày party bắt đầu. Nhóm thì làm nên những ổ bánh mì thơm phức, nhóm thì tạo nên những chiếc bánh cookies tràn ngập không khí buổi tiệc giáng sinh. Tụi mình được thỏa sức sáng tạo cho các món ăn với những mùi vị khác nhau, và nhào nặn đa dạng hình dáng cho những chiếc bánh. Lúc ấy, trông các bạn mình như những nghệ nhân đang điêu khắc. Các bạn cùng nhau trổ tài nghệ nấu nướng và tụi mình đã tạo nên một buổi tiệc ngon ngất ngây cho tiệc giáng sinh, tiệc tất niên trong bầu không khí vui vẻ và ấm áp. Mình nhớ nhất món mì tương đen của nhóm mình, ngon xuất sắc mọi người ạ. Buổi tiệc End-Year party cuối cùng là hoành tráng nhất có nhóm làm bánh pizza, donut, nhóm thì làm toboki Hàn Quốc, bánh pancake, nhóm thì làm bánh chuối, castella savoury, nhóm thì làm bánh su, dimsum. Cứ sau mỗi buổi tiệc như vầy, mọi người ai nấy cũng khuân về cái bụng to căng no tròn :D. Khoảng thời gian đại học nhờ những buổi học thuật tích hợp với những tiệc liên hoan cuối buổi học nên sinh viên tụi mình có dịp được sum vầy vui vẻ, ngồi lại với nhau và tâm sự cùng nhau. Qua đó, tụi mình có thể gắn bó với nhau và hiểu nhau nhiều hơn.

Dù sau này mỗi bạn sẽ có những con đường đi riêng, những định hướng khác nhau nhưng khi nhìn về trong chúng ta ai cũng đã từng thuộc về nơi này, đã từng cùng bên nhau và làm nên những khoảng thời gian đẹp và nơi đây đã là hành trang mở ra những chặng đường mới của sinh viên.

Hình ảnh thực hành chọn lọc đậu xanh và phân loại chất lượng hạt

Hình ảnh quá trình các nhóm sáng tạo các sản phẩm

Hình ảnh thành phẩm của các nhóm

Hình ảnh những buổi tiệc liên hoan sau buổi học

 

Trần Quế Trinh – Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Quốc tế.