• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
Tin tức
CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Các bạn Học sinh lớp 12 thân mến,

Hôm nay, chúng mình xin được chia sẻ đến các bạn về một trong số các ngành học tiềm năng nhất hiện nay, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Đó chính là ngành Công Nghệ Thực Phẩm (CNTP).

Như các bạn đã biết, công cuộc hiện đại hóa đất nước đã góp phần giúp cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt và nhu cầu thực phẩm của họ vì thế cũng được nâng cao. Cụ thể, người tiêu dùng ngày nay có xu hướng lựa chọn những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, an toàn và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Chính vì điều đó, ngành CNTP được ra đời nhằm nâng cao giá trị thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất, đồng thời đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Kỹ sư CNTP hay Nhà Khoa học Thực phẩm thực chất không khác biệt lắm so với nghề đầu bếp, dẫn đến sự hoang mang cũng như rụt rè của các bạn học sinh khi quyết định đăng kí vào ngành học này.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng mình xin đưa ra một ví dụ nho nhỏ để các bạn dễ hình dung sự khác biệt giữa hai ngành nghề này nhé: Khi nướng một chiếc bánh mì, người đầu bếp sẽ dựa vào kinh nghiệm để tạo ra được chiếc bánh mì thơm ngon, giữ được màu sắc đẹp tại ngay thời điểm bán để thu hút người mua. Nhưng nếu là một kỹ sư thực phẩm, các bạn không chỉ biết cách làm ra một chiếc bánh mì với lớp ruột mềm mịn bên trong, giòn tan ở lớp vỏ bên ngoài, mà còn hiểu được ruột bánh mì được hình thành như thế nào thông qua các phản ứng hóa học, tại sao vỏ bánh lại chuyển sang màu vàng nâu trong quá trình nướng. Hơn thế nữa, các bạn cũng sẽ biết cách bảo quản chiếc bánh mì hợp lý để không bị mốc hư và vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng của nó.

Sau đây, chúng mình xin được liệt kê một số các định hướng nghề nghiệp liên quan đến ngành CNTP như sau:

  • Kiểm tra chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng
  • Cải tiến những sản phẩm đang lưu hành và phát triển những sản phẩm mới
  • Bảo đảm các quy trình sản xuất hợp chuẩn tại các nhà máy từ khâu nguyên liệu thô, kỹ thuật chế biến cho đến thành phẩm hoàn chỉnh cũng như phân phối và bảo quản
  • Nghiên cứu và cập nhật thị hiếu của người tiêu dùng và công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm
  • Thực hiện các thí nghiệm kiểm tra giá trị vi sinh và đánh giá chất lượng sản phẩm
  • Đáp ứng nhu cầu về thực phẩm bền vững cũng như các chính sách về lương thực
  • Xây dựng công thức cho những sản phẩm mới và tìm hiểu đặc tính của chúng trước khi công bố ra thị trường

Qua bài viết này, chúng mình hi vọng sẽ mang đến cái nhìn khách quan hơn và bổ sung thêm nhiều thông tin nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên sắp, đang, và đã theo học ngành CNTP này. Hơn hết, giá trị thực tiễn mà ngành CNTP mang lại trong tương lai không chỉ dừng lại ở những lĩnh vực trên mà sẽ được các thế hệ trẻ tìm tòi, nghiên cứu, nâng cấp, và bổ sung nhằm hoàn thiện hơn nữa về thực phẩm cũng như giải quyết các vấn nạn thực phẩm trên toàn cầu.

Mời các bạn ghé thăm website “Thông tin tuyển sinh Ngành CNTP” – Trường Đại học Quốc Tế ĐHQG TP.HCM năm học 2021-2022: http://bt.hcmiu.edu.vn/tsdh2021/#tsdh2021_ft

Nguồn ảnh: Internet

Hiệu chỉnh ảnh: Nguyễn Hà Mỹ Duyên và Trịnh Thảo Nguyên – FT K14