• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
Tin tức học thuật
BIOCHEMISTRY MAJOR: TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT CÙNG LỚP THỰC HÀNH KỸ THUẬT HÓA SINH

BIOCHEMISTRY MAJOR: TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT CÙNG LỚP THỰC HÀNH KỸ THUẬT HÓA SINH

Xin chào tất cả các bạn, trong bài viết này Bộ môn Hóa Ứng dụng xin chia sẻ đến mọi người một số những thông tin cũng như những kinh nghiệm thú vị về một tuần học tập của các bạn sinh viên chuyên ngành Hóa sinh của lớp thực hành Kỹ thuật Hoá sinh tại trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tại Việt Nam, Hóa sinh hẳn là một ngành còn khá mới so với các ngành nghiên cứu khoa học khác ở nước ta. Sau đây, chúng mình sẽ cùng nhau khám phá những buổi thực hành của các bạn sinh viên ngành mình nhé. Về cơ bản, Hóa sinh là những tiến trình hóa học bên trong một cơ thể sống, cụ thể là các quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể của chúng ta. Khi tham gia thực hành, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội sử dụng các công cụ sinh học phân tử như vector hay plasmid để chuyển một đoạn DNA gene (mã hóa cho một loại protein) vào một chủng khuẩn để giúp sản xuất ra một lượng lớn protein hữu ích ứng dụng trong y khoa, nghiên cứu khoa học hoặc các sản phẩm ứng dụng vào mỹ phẩm. Một số nghiên cứu tiêu biểu chúng ta có thể kể đến như việc điều chế lượng lớn insulin từ vi khuẩn E.coli hay nấm men Saccharomyces cerevisiae để điều trị người bệnh tiểu đường, hay việc sản xuất Hyaluronic acid từ vi khuẩn Bacillus subtilis ứng dụng vào công nghệ dưỡng ẩm da và mỹ phẩm.

Có thể nói môn thực hành Kỹ thuật Hóa sinh được thiết kế để giúp cho sinh viên  có một bức tranh tổng quát về quá trình sử dụng các công cụ sinh học phân tử để chuyển gene vào một vật chủ nhằm tổng hợp ra một lượng lớn protein đặc biệt. Chi tiết hơn là vô số những kỹ năng thực hành chuyên sâu ở cấp độ phân tử cùng kỹ năng sử dụng các máy móc tân tiến trong hệ thống phòng thí nghiệm của Bộ môn cũng như Khoa Công nghệ Sinh học. Sau đây là một số hình ảnh trong tuần học thực hành của các bạn sinh viên ngành mình:
  
Các bạn sinh viên đang chuẩn bị môi trường vào đĩa petri trước khi cấy khuẩn. Các công đoạn thí nghiệm luôn được các bạn khử khuẩn tuyệt đối trước khi tiến hành để tránh bị nhiễm các khuẩn khác từ bên ngoài môi trường.

 
Bước tiếp theo thí nghiệm của chúng mình sẽ cấy khuẩn đã được chuyển gene vào đĩa petri và nuôi trong tủ cấy với thời gian và nhiệt độ thích hợp.

 
Và đây là thành quả nuôi cấy khuẩn trong giai đoạn đầu thực hành của chúng mình.

Khuẩn sau khi được nuôi cấy trên môi trường thạch đĩa petri sẽ được chúng mình tiếp tục nuôi cấy trong môi trường lỏng LB broth để tiến hành các bước phân lập DNA gene và protein hữu ích. Trong các thí nghiệm tiếp theo, chúng mình sẽ có nhiều cơ hội sử dụng các máy móc, bộ kit hiện đại như bộ Miniprep kit dùng để phân lập DNA gene, sử dụng máy PCR để khuếch đại số lượng DNA, máy quang phổ đo nồng độ protein, hay các thí nghiệm điện di để kiểm chứng các DNA và protein đã phân tách và thu được.

Chúng mình hi vọng những thông tin thực hành này sẽ thật sự hữu ích và thú vị cho tất cả các bạn, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị đăng ký lớp vào các học kỳ sau, hay cho các bạn đang rất quan tâm đến chuyên ngành Hóa Sinh tại trường Đại học Quốc Tế, Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Chúng mình xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm đến thông tin của ngành. Hi vọng trong những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ có dịp cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các định hướng chuyên ngành cũng như các lớp thực hành và nghiên cứu của sinh ngành mình nhé.