• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
Tin tức
Biochemistry Major: Instrumental Analysis Laboratory

Biochemistry Major: Instrumental Analysis Laboratory

Trong thời đại Công nghiệp 4.0, áp dụng máy móc là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động. Chính vì thế, bộ môn Hóa Ứng Dụng đã đưa môn Instrumental Analysis vào chương trình giảng dạy để giúp các bạn sinh viên bước đầu làm quen với máy móc phân tích dùng trong các ngành nghề liên quan. Do đó, có thể nói rằng, môn học này mang tính ứng dụng thực tế cao và hữu ích. Các bạn sẽ được giới thiệu nguyên tắc hoạt động của các dụng cụ phân tích, được học và thực hành cách vận hành máy để làm thí nghiệm và cách phân tích kết quả thu được.

Điển hình là máy đo quang phổ (spectrometers) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực để đo cường độ màu sắc rồi từ đó suy ra được nồng độ chất. Ví dụ như chúng được dùng chủ yếu trong phương pháp dựng đường chuẩn (standard curves) và các xét nghiệm đo màu (colorimetric assays).

Ngoài ra còn có các phương pháp định tính, định lượng, đánh giá độ sạch, tách chiết, phân tách các hoạt chất như sắc kí giấy (Thin layer chromatography) và HPLC. Phương pháp sắc kí giấy là một phương pháp cơ bản dùng để định tính các hoạt chất có trong một hỗn hợp hoặc đánh giá sơ bộ độ sạch của chất được tách chiết ra từ một hỗn hợp dựa vào độ phân cực khác nhau của từng chất. Kĩ thuật này bao gồm pha tĩnh là một lớp mỏng các chất hấp phụ, thường là silica gel, aluminium oxit, hoặc cellulose được phủ trên một mặt phẳng chất trơ. Pha động bao gồm dung dịch cần phân tích được hòa tan trong một dung môi thích hợp và được hút lên bản sắc ký bởi mao dẫn. Chỉ trong khoảng 10-15 phút, mỗi chất riêng biệt sẽ xuất hiện ở dạng một chấm nhỏ trên tấm pha tĩnh. HPLC được xem như phương pháp cao cấp hơn sắc kí giấy. Với nguyên lí tương tự nhưng HPLC ngoài định tính có thể định lượng hoạt chất có trong hỗn hợp và cho phép kĩ thuật viên có thể thu lại hoạt chất đó cho những nghiên cứu kế tiếp. Hai phương pháp này được áp dụng chủ yếu trong Hóa Dược nhưng đánh giá độ tinh khiết, định tính và định lượng chế phẩm thuốc, mỹ phẩm, kiểm định chất lượng, khối lượng của thuốc.

Sự thành thạo trong việc sử dụng, phân tích và áp dụng các loại máy móc phổ biến này giúp các bạn sinh viên có thể tự tin ứng dụng vào nhiều thí nghiệm thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như Hóa Sinh và Hóa Lý. Cuối cùng, thay mặt Bộ môn, mình chúc các bạn có thể học được nhiều kiến thức bổ ích thông qua môn học này.