• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city
Tin tức
HÓA SINH – BC: BỆNH NỀN COVID-19 VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

HÓA SINH – BC: BỆNH NỀN COVID-19 VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Chào các bạn, mình là một senior student của bộ môn Hoá Ứng Dụng. Mình đã tốt nghiệp rồi nên giờ mình rảnh lắm, rảnh nên hay nhớ trường nhớ lớp. Đang mùa Covid nữa nên gần đây mình hay tìm đọc các cách để bảo vệ sức khoẻ, mình hay lôi các bài đã từng học ở Đại học ra xem lại vì thấy cũng áp dụng được nhiều! Dĩ nhiên rồi, Bộ môn mình học có tên là “Ứng Dụng” mà nhỉ, hihi ?

Người ta bảo phòng bệnh hơn chữa bệnh các bạn ạ. Dạo này mình cứ hay nghe nhắc về bệnh nền Covid, có nghĩa là ai bị một trong các bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, béo phì… thì khi bị nhiễm con virus SARS-CoV-2 sẽ diễn biến nặng và nguy kịch rất nhanh.

Lục lại trí nhớ thì các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, mỡ máu… theo hồi mình học đó được gọi là các bệnh noncommunitable diseases, những người mắc những bệnh này thì dẫn đến cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hoá, nên sức đề kháng rất yếu, khó chống chọi được con virus corona này lắm.

Vậy quan trọng hơn hết là chúng mình hãy tự bảo bản thân và gia đình bằng một chế độ dinh dưỡng khoẻ mạnh để tránh bị các bệnh rối loạn chuyển hoá trên, vì những bệnh rối loạn chuyển hoá này chủ yếu là do chế độ ăn sai lệch mà gây nên.

May quá cách điều chỉnh chế độ ăn sao cho healthy cũng như cách dùng chế độ ăn để hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hoá trên mình đã được Thầy Sơn và Cô Trâm dạy rất kĩ, cả về lý thuyết lẫn thực hành nên giờ mình có thể áp dụng thành thạo để lên thực đơn cho cả nhà.

Trong chương trình mình học 3 môn về Dinh Dưỡng là: Hoá Sinh Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Lâm Sàng và Liệu Pháp Dinh Dưỡng. Nếu chọn học các môn này thì các bạn sẽ được học những nội dung sau:

+ Chuyển hoá của các chất dinh dưỡng trong cơ thể

+ Các dấu hiệu bất thường về lâm sàng

+ Cách đo huyết áp, đường huyết, đọc kết quả xét nghiệm

+ Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh theo đúng chuẩn quốc tế

+ Đưa ra thực đơn để hỗ trợ điều trị các bệnh noncommunitable diseases…

Theo mình thì các khoá học này rất hữu ích vì có thể dùng những kiến thức này để áp dụng luôn cho gia đình, hoặc làm trong bệnh viện mà không cần phải training lại, vì các Thầy Cô cũng đã từng cày ở bệnh viện nhiều lắm rồi nên truyền lại hết cho tụi mình mà.

 

Trâm Bùi