• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
 • biotech@hcmiu.edu.vn
 • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city

Công nghệ Thực phẩm

Lịch sử bộ môn

Bộ môn Công nghệ Thực Phẩm (BM CNTP) được thành lập năm 2010 theo Quyết định số 710/QĐ-ĐHQT-TCHC ngày 26 tháng 10 năm 2010 trực thuộc khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Quốc tế nhằm mục đích giảng dạy các bậc đào tạo đại học, sau đại học ngành CNTP, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTP và phục vụ nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp và xã hội. Hiện nay cán bộ cơ hữu của Bộ môn bao gồm 04 PGS. TS., 03 TS, 03 Th.S và 04 cử nhân. Ngoài ra còn có các cán bộ cơ hữu khác của khoa Công nghệ sinh học, các giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước tham gia công tác giảng dạy các môn liên quan.

Bộ môn được nhà trường đầu tư hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm với các thiết bị hiện đại, và thư viện ngoại văn phong phú có chất lượng cao giúp học viên có điều kiện thực tập, nghiên cứu theo tiêu chuẩn đào tạo của các trường đại học danh tiếng nước ngoài. Vào năm 2017, Bộ môn CNTP đã đạt chứng nhận AUN (ASEAN University Network), mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Hiện nay các sinh viên tốt nghiệp của Bộ môn đều đã có việc làm ổn định tại các tổng công ty, công ty liên doanh trong nước và nước ngoài như tập đoàn Masan, Công ty CJ Cheiljedang (Hàn Quốc), Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty Nestle Việt Nam, Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, Heineken Việt Nam, tập đoàn C.P,... Không những vậy, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp của Bộ môn đã đạt học bổng và đi du học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường danh tiếng trên toàn thế giới.

Mục tiêu đào tạo

Định hướng đào tạo đại học Công nghệ Thực phẩm (CNTP) của Trường Đại học Quốc tế được xác định dựa trên các cơ sở quan trọng:

 • Chiến lược phát triển đào tạo của Đại học Quốc gia TPHCM.
 • Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTP trong nước và khu vực.
 • Phù hợp với xu thế đào tạo tại các nước tiên tiến, nhằm khai thác tiềm năng hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các đối tác quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành CNTP tại Trường Đai học Quốc tế được thiết kế  nhằm đào tạo các kỹ sư CNTP, có những nét chính như sau:

 • Cung cấp kiến thức rộng, cân bằng về các khoa học thực phẩm và kỹ thuật thực phẩm.
 • Cung cấp kiến thức cơ bản về quản lý thực phẩm (bao gồm cả quản lý sản xuất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường).
 • Chú trọng đến kỹ năng thực hành và khả năng tiếp cận với thiết bị công nghệ cao.
 • Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ đạt trình độ tiếng Anh TOEF pBT 550 hoặc tương đương (IELTS 6.0, TOEFL iBT 60)).

Chương trình Đào tạo được chia theo 2 định hướng: (1) Kỹ sư CNTP theo định hướng kỹ thuật - sản xuất và (2) Kỹ sư CNTP theo định hướng quản lý và dịch vụ, với các môn tự chọn hợp lý cho từng hướng

1. Kỹ sư CNTP theo định hướng kỹ thuật- sản xuất

 • Có các kiến thức cơ bản của sinh học, hóa học thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm, vi sinh thực phẩm và kỹ thuật thực phẩm.
 • Kiến thức về quy trình công nghệ, phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý sản xuất, nhà máy.

2. Kỹ sư CNTP theo hướng quản lý và dịch vụ

 • Có các kiến thức cơ bản về các khoa học và kỹ thuật thực phẩm.
 • Lựa chọn các môn học hướng tới kiến thức quản lý, thương mại và dịch vụ thực phẩm như: vệ sinh an toàn thực phẩm, phân tích  thực phẩm, dinh dưỡng cộng đồng, quản lý dự án, phát triển sản phẩm, tiếp thị ...