• (+84) 028 3724 4270 - Ext.: 3233
  • biotech@hcmiu.edu.vn
  • Kp. 6, Linh Trung, Thu Duc, Ho Chi Minh city

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm

Lịch sử bộ môn

Bộ môn Công nghệ Thực Phẩm (BM CNTP) được thành lập năm 2010 theo Quyết định số 710/QĐ-ĐHQT-TCHC ngày 26 tháng 10 năm 2010 trực thuộc khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Quốc tế nhằm mục đích giảng dạy các bậc đào tạo đại học, sau đại học ngành CNTP, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTP và phục vụ nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp và xã hội. Hiện nay cán bộ cơ hữu của Bộ môn bao gồm 04 PGS. TS., 03 TS, 02 Th.S và 05 cử nhân. Ngoài ra còn có các cán bộ cơ hữu khác của khoa Công nghệ sinh học, các giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước tham gia công tác giảng dạy các môn liên quan.

Bộ môn được nhà trường đầu tư hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm với các thiết bị hiện đại, và thư viện ngoại văn phong phú có chất lượng cao giúp học viên có điều kiện thực tập, nghiên cứu theo tiêu chuẩn đào tạo của các trường đại học danh tiếng nước ngoài. Vào năm 2017, Bộ môn CNTP đã đạt chứng nhận AUN (ASEAN University Network), mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Hiện nay các sinh viên tốt nghiệp của Bộ môn đều đã có việc làm ổn định tại các tổng công ty, công ty liên doanh trong nước và nước ngoài như tập đoàn Masan, Công ty CJ Cheiljedang (Hàn Quốc), Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty Nestle Việt Nam, Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, Heineken Việt Nam, tập đoàn C.P,... Không những vậy, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp của Bộ môn đã đạt học bổng và đi du học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường danh tiếng trên toàn thế giới.

Mục tiêu đào tạo

Ngành Công nghệ Thực phẩm (Food Technology) của trường Đại học quốc tế đào tạo ra các kỹ sư thực phẩm, với các mục tiêu cụ thể như sau:

+ Có khả năng ra quyết định trong quản lý thực phẩm (PO1): Phân tích, đánh giá và đưa ra các tiêu chuẩn, quy tắc quản lý về công nghệ thực phẩm (sở hữu công nghiệp thực phẩm, bao bì, nhãn mác), chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ việc ra quyết định cho nhà quản lý.

+ Có khả năng cung cấp các dịch vụ thực phẩm (PO2): Tư vấn đầu tư chuyển giao công nghệ; tư vấn về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp các dịch vụ kiểm định, kiểm soát chất luợng thực phẩm.

+ Có khả năng thiết kế, cải tiến và hoàn thiện sản phẩm thực phẩm (PO3): Nghiên cứu cải tiến, phát triển những sản phẩm thực phẩm mới có lợi cho sức khỏe con người; nghiên cứu cải tiến kỹ thuật sản xuất các sản phẩm thực phẩm và ứng dụng.

+ Có khả năng quản lý, vận hành, sản xuất thực phẩm (PO4): Phụ trách, tham gia quản lý kỹ thuật, chất lượng trong dây chuyền công nghệ sản xuất thực phẩm; tổ chức điều hành sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

+ Có kỹ năng suy nghĩ phản biện, ra quyết định, giao tiếp quốc tế, làm việc nhóm (PO5): Có kỹ năng phân tích, đưa ra quyết định, giải pháp cho vấn đề, có những kỹ năng làm việc nhóm, làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa.

+ Có sức khỏe tốt, trách nhiêm cao với cộng đồng và nghề nghiệp P(O6): Có đạo đức nghề nghiệp, hiểu biết về luật pháp và các qui định quốc tế về an toàn thực phẩm, có sức khỏe tốt.

Định hướng đào tạo

Định hướng đào tạo đại học Công nghệ Thực phẩm (CNTP) của Trường Đại học Quốc tế được xác định dựa trên các cơ sở quan trọng:

+ Chiến lược phát triển đào tạo của Đại học Quốc gia TPHCM.

+ Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTP trong nước và khu vực.

+ Phù hợp với xu thế đào tạo tại các nước tiên tiến, nhằm khai thác tiềm năng hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các đối tác quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành CNTP tại Trường Đai học Quốc tế được thiết kế  nhằm đào tạo các kỹ sư CNTP, có những nét chính như sau:

+ Cung cấp kiến thức rộng, cân bằng về các khoa học thực phẩm và kỹ thuật thực phẩm.

+ Cung cấp kiến thức cơ bản về quản lý thực phẩm (bao gồm cả quản lý sản xuất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường).

+ Chú trọng đến kỹ năng thực hành và khả năng tiếp cận với thiết bị công nghệ cao.

+ Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ đạt trình độ tiếng Anh TOEF pBT 550 hoặc tương đương (IELTS 6.0, TOEFL iBT 60)).

Tuyển sinh

Hiện nay, ngành Công nghệ Thực phẩm tại trường ĐHQT đang tuyển sinh 04 chương trình:

+ Chương trình Đại học trong nước.

+ Chương trình Cao học (Thạc sĩ) trong nước.

+ Chương trình liên thông Thạc sĩ (BS-MS).

+ Chương trình liên kết 2+2 với Đại học Nottingham (Anh Quốc).